ผมเป็นคนนึงที่ใช้ iPhone มาได้หลายปีแล้ว (เดี๋ยวนี้ iPhone ก็ Hot น้อยลงเยอะแล้วด้วย) แต่สารภาพตามตรงว่าเดิมไม่ค่อยได้ขวนขวายหาวิธีการใช้งานมันจริงๆจังๆซักเท่าไหร่ ทำให้พลาด Feature หรือเทคนิคเจ๋งๆ ไปมากมายที่น่าจะช่วยให้ผมใช้งานมันง่ายขึ้น

หลังจากไปค้นคว้ามาซักพัก ผมขออนุญาตสรุปเป็น 10 สุดยอดเทคนิคลับ iPhone/iPad ดังนี้ครับ

 1. จิ้ม Shift 2 ที เพื่อเปิดโหมด Cap Lock
  iphone-caps-lock

  เคยจะพิมพ์ภาษาอังกฤษด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งประโยคมั๊ย แล้วสงสัยว่าทำไม iphone มันไม่มีปุ่ม cap lock มั๊ยครับ?…จริงๆ มันมีนะครับ แต่ต้อง double จิ้มตัวปุ่ม shift เพื่อเข้าโหมด cap lock นั่นเอง! (แล้วแถบรอบๆ ลูกศรมันจะjหลายเป็นสีฟ้าแข้ม)
  ** จะทำแบบนี้ได้ ต้องเปิด Enable Caps lock ใน Setting -> General -> Keyboard ก่อนนะครับ (ปกติจะเปิดอยู่แล้ว)
 2. พิมพ์จุด Full Stop จบประโยคง่ายๆ
  spacebartip

  บางครั้งการจะพิมพ์จบประโยคมันต้องเปลี่ยนโหมด Keyboard ก่อนทำให้เสียเวลา มันมีเทคนิคง่ายกว่านั้นครับ
  มีวิธีทำ 2 วิธีครับ
  1. กดปุ่ม Space bar 2 ที
  2. กดปุ่ม space bar โดยใช้ 2 นิวจิ้มพร้อมกัน
  แล้วมันจะใส่จุดให้เองครับ
  ** จะทำแบบนี้ได้ ต้องเปิด “.” Shortcut ใน Setting -> General -> Keyboard ก่อนนะครับ (ปกติจะเปิดอยู่แล้ว)
 3. ใส่ตัวอักษรประหลาด โดยกดปุ่มที่ตัวอักษรปกติค้างไว้
  extrakey

  มันมีพวก Character บางอย่างที่ดูคลล้ายๆ ตัวปกติในภาษาอังกฤษ มันจะถูกจัดเอาไว้ในตัวอักษรนั้นๆ ครับ แค่ต้องกดค้างไว้ถึงจะมองเห็น (ดูรายละเอียดได้ที่นี่)
 4. เขย่า iPhone เพื่อ Undo/Redo
  iphone-undo-typing

  บางทีพิมพ์อะไรผิดแล้วอยากจะ Undo… หาปุ่มไม่เจอใช่มั๊ยครับ? ก็เพราะมันไม่มีปุ่ม แต่ต้องใช้วิธีเขย่าเอาน่ะสิครับ!! โดยหลังจากเขย่ามันจะใจดีถาม Confirm อีกครั้งว่าจะ Undo/Redo มั๊ย
 5. แก้ไขคำผิด โดยใช้แว่นขยายส่อง
  cutpaste02

  เวลาพิมพ์ผิดตรงกลางของประโยค แล้วอยากจะกลับไปแก้ แต่ก่อนผมจะใช้วิธี Back space ลบไปเรื่อยๆ ครับ (เศร้ามาก!) จริงควรใช้แว่นขยาย ย้าย Pointer ไปที่ที่ผิดครับ โดยกดปุ่มค้างไว้ตรงที่เราจะแก้ จะมีแว่นขยายโผล่มา จากนั้นค่อยลากนิ้วไปมา เพื่อเคลื่อนย้ายแว่นขยายครับ
 6. เล่นวีดีโอแบบ Slow motion
  iOS-Video-Forward-button
  เล่นวีดีโอใน iphone แบบสโลว์โมชั่น ทำง่ายๆ โดยหลังจากเล่นวีดีโอไปแล้วตามปกติ ให้กดปุ่ม pause ทีนึงให้วีดีโอมันหยุดเล่นก่อน จากนั้นกดปุ่ม fast forward ค้างไว้ครับ วีดีโอจะถูกเล่นแบบ slow motion เอง เทคนิคนี้ไม่บอกใครจะไปรู้!!
 7. ไล่หา + ลบ App กินจุ
  appuse

  บางทีเราโหลด App เพลง หรือวีดีโอมากเกินไปก็ทำให้เครื่อง iPhone/iPad เราเต็มได้ง่ายๆ ทีนี้ตัวไหนกินเนื้อที่เยอะน้อยแค่ไหน จะหายังไงดี??
  ง่ายๆ ครับ ไปที่ Setting –> General –> Usage ก็จะเห็นว่าแต่ละ App ใช้เนื้อที่เท่าไหร่ได้เลย และเราสามารถไล่ลบได้จากตรงนั้นเลยเช่นกัน
 8. เปิดโหมดการเรียกใช้งาน Siri แบบลับๆ (ผมไม่มี Siri ข้อนี้เลยยังไม่ได้ลองเองนะครับ)
  Siri-Raise To Speak
  การที่ต้องกดปุ่มแล้วค่อยพูดกับ Siri นั้น มันทำให้เราอาจดูเพี้ยนๆ ในสายตาคนอื่นไม่ใช่เล่นนะครับ มีวิธีที่ดีกว่า คือ เปิดฟังก์ชั่นให้ Siri ทำงานอัตโนมัติ เมื่อเรายก iPhone ขึ้นพูด วิธีทำทำได้โดย ไปที่ Settings > General > Siri แล้วเลือก Raise to Speak ครับ
 9. จิ้มที่ Status Bar ข้างบนสุด เพื่อกลับ Scroll หน้าไปสู่ข้างบนสุด
  statusbar

  เทคนิคนี้หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้ว นั่นคือ เวลาเราอ่านบทความ หรือ หน้า Facebook/Twitter ยาวๆ เลื่อนลงมาข้างล่างเยอะๆ เวลาจะกลับไปข้างบนสุด แทนที่จะใช้นิ้วเลื่อนหน้าจอไปเรื่อยๆ สามารถกลับไปได้แบบไวๆ คือ ให้กดแถบ Status Bar ด้านบนสุดของ iPhone คุณ (ตรงที่โชว์เวลาก็ได้ครับ)
 10. ใช้ปุ่ม + บนหูฟัง iPhone ของคุณเพื่อถ่ายรูป
  takephoto

  หลายๆ คนรู้กันอยู่แล้วว่า ปุ่มเพิ่มเสียตรงข้างๆ iPhone นั้นใช้เป็นปุ่ม Shutter ถ่ายรูปได้ แต่รู้หรือไม่ว่าปุ่มเพิ่มเสียงบนหูฟังที่แถมมากับ iPhone ของคุณก็ถ่ายรูปได้เช่นกัน ซึ่งมันอาจช่วยให้คุณถ่ายรูปได้นิ่งขึ้น เวลาใช้ iPhone บนขาตั้ง หรือว่าอจช่วยให้คุณแอบถ่ายรูปได้ดีขึ้นด้วยนะ!!

เทคนิคแถม !! สำหรับ iPad :
Split-Keyboard-ipad
คุณสามารถเปิดโหมด Split Keyboard เพื่อทำให้ Keyboard แยกเป็นสองฝั่ง เพื่อให้พิมพ์ได้ถนัดขึ้นหากใช้มือจับทั้งสองข้างของ iPad

วิธีทำมี 2 วิธีคือ

 1. กดปุ่ม Keyboard ตรงขวาล่าง => Split Keyboard
 2. ลาก Keyboard แยกออกจากกันเริ่มจากกลาง Keyboard แล้วลากออกข้างๆ

เป็นยังไงบ้างครับ เทคนิคหลายๆ อันน่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างนะครับ ผมเคยแชร์ให้หลายๆ คนฟัง ทุกคนคิดเหมือนกันเลยว่า “ถ้ารู้เร็วกว่านี้ก็ดีสินะ 555”

ใครมีเทคนิคดีๆ อันอื่นๆ ก็แชร์กันได้นะครับผม ^^

Tagged on: