หนังสือดีๆ จากค่าย Earn Concept ซีรี่ส์ “คัมภีร์หุ้นห่านทองคำ” แต่งโดย เทพ รุ่งธนาภิรมย์ มีทั้งหมด 6 เล่ม

  • เล่ม 1 เป็นไทด้วยหุ้น
  • เล่ม 2 จัดพอร์ตหุ้นห่านทองคำ
  • เล่ม 3 ถอดรหัสหุ้น
  • เล่ม 4 วิกฤติคือโอกาส
  • เล่ม 5 เจาะลึกตลาดหุ้น
  • เล่ม 6 แกะรอยหุ้นเด่น

ซึ่งจริงๆ แต่ละเล่มมีเนื้อหาค่อนข้างคล้ายคลึงกัน แต่เน้นไปคนละมุมมอง ซึ่งถ้าใครมีเวลาน้อย หรืออยากอ่านแค่เล่มเดียว ผมอยากจะแนะนำเล่มที่คิดว่าอ่านแล้วเนื้อหาแน่นปึ้กที่สุด ซึ่งในความคิดผมก็คือ เล่มที่ 3 ถอดรหัสหุ้น

เพราะในเล่ม 3 นี้ให้ความรู้ลงลึกในแนวคิดหลักของการคัดเลือกหุ้น ซึ่งพิจารณาจาก ความสามารถในการสร้างมูลค่า ซึ่งมีเทคนิคการจำเก๋ๆ ว่า EARN

ซึ่งแปลได้ว่า มูลค่าสร้างมาจาก Equity ส่วนผู้ถือหุ้น –> Asset ทรัพย์สิน –> Revenue รายได้ –> Net Profit กำไรสุทธิ ( แบ่งไป Dividend หรือ Equity อีกที…)

ดังนั้นหากเรานำ Ratio สัดส่วนทางการเงินของตัวพวกนี้มาพิจารณา ก็สามารถช่วยให้เราเลือกหุ้นที่เหมาะสมได้ โดยเอาหลักการ Dupont Analysis มาอธิบาย ในชื่อ EARN Ratio

ROE = EM (Equity Multiplier) x ATO (Asset Turnover) x NM (Net Profit Margin) (ตรงนี้ผมขอเรียงลำดับใหม่ตามเหตุการณ์การสร้างมูลค่าละกัน อาจไม่เหมือนในหนังสือเป๊ะๆ นะครับ)

แตกย่อยแต่ละตัวได้ว่า

Net Profit/Equity = Asset/Equity x Sales/Asset x Net Profit/Sales

ซึ่ง ROE จะเป็นตัวบ่งบอกว่าบริษัทสามารถแปลงส่วนของทุนผู้ถือหุ้นให้กลายเป็นกำไรสุทธิมากน้อยแค่ไหน

ตีความได้ดังนี้

  • EM (Asset/Equity) เป็นตัวบอกว่าบริษัทจัด Capital Structure แบบใด โดยมี ทรัพย์สิน (Asset) มีขนาดเป็นกี่เท่าของทุน (Equity) หากมากกว่า 1 แปลว่ามีหนี้สินช่วย Finance Asset ซึ่งทำให้ ROE เยอะขึ้นกว่าใช้ Equity ล้วน แต่ถ้ามากเกินไป (ในหนังสือบอกว่ามากกว่า 2) อาจทำให้เกิดความเสี่ยงสูง
  • ATO (Sales/Asset) บอกว่าบริษัทสามารถแปลงทรัพย์สินให้กลายเป็นยอดขายได้เท่าไหร่
  • NM (Net Profit/Sales) บอกว่าบริษัทสามาถแปลงยอดขายให้กลายเป็นกำไรสุทธิได้เท่าไหร่

ซึ่งการมอง ROE โดยพิจารณาย่อยเป็นหลายๆ ปัจจัยดังกล่าวย่อมดีกว่าจะมองแต่ ROE อย่างเดียว เช่นบริษัทนั้นอาจใช้ EM สูงมากๆ เพื่อให้ ROE สูง ซึ่งไม่ใช่ความสามารถของบริษัทที่แท้จริงเป็นต้น

และสุดท้าย ในหนังสือก็ได้พูดถึงความสัมพันธ์ของงบการเงินทั้ง 3 ประเภท คือ Balance Sheet, Income Statement, Statement of Cashflow ภายใต้ความสัมพันธ์สุดเจ๋งที่เรียกว่า “หน้าต่าง 6 บาน” ซึ่งตรงนี้คงเขียนอธิบายไม่ไหว ไปลองอ่านเองดีกว่าครับ เจ๋งจริงๆ

สุดท้ายเอาทั้ง 3 เรื่องมาจับชนกัน จะได้วิธีพิจารณาหุ้นเจ๋งๆ ที่ใช้งานจริงได้ไม่ยากเลยครับ

ใครสนใจก็ลองแวะไปดูใน web สำนักพิมพ์ได้ครับ http://www.earnconcept.com/