ผมได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ Blackberry Bold มาซักระยังนึงได้แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ผมมีปัญหานึงที่รำคาญใจผมมากเลยนั่นก็คือ บางครั้งพอหยิบ BB ขึ้นมาแล้วมันเข้าโหมด Voice Dialing ขึ้นมาเองโดยที่เราไม่ต้องการ

จากนั้นผมก็พยายามจะดูว่ามันเป็นเพราะอะไร จนในที่สุดก็รู้ว่ามันเป็นเพราะมือผมไปโดนปุ่มข้างๆ BB ด้านซ้าย ซึ่งปุ่มนี้ถูกตั้งหน้าที่เอาไว้ให้เข้าโหมด Voice Dialing นั่นเอง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ผมก็ลองไล่เข้าไปใน Option ของเครื่องจนพบว่าเราสามารถตั้งให้ทั้งปุ่มซ้ายและขวาของ BB รันโปรแกรมที่เรากำหนดไว้ได้ครับ ซึ่งปุ่มซ้ายและขวานี้มีชื่อเรียกว่า Convenience Key ครับ

วีธีตั้งค่า Convenience Key

  1. ไปที่ไอคอน Options
  2. เลือก Screen / Keyboard
  3. เลื่อนลงมาเรื่อยๆ จะเห็น Right Side Convenience Key Opens และ Life Side Convenience Key Opens ซึ่งก็คือปุ่มขวาและซ้ายนั่นเอง

เราสามารถตั้งปุ่ม Convenience Key ให้เป็นอะไรก็ได้ เช่น ใครที่ชอบ Chat ก็อาจจะตั้งให้เปิด BB Messenger, หรือถ้าจะจดรายรับรายจ่ายแบบที่ผมเคยแนะนำไป อาจจะตั้งให้เป็นเปิด Voice Recorder หรือเปิด Memo เพื่อเอาไว้จดไอเดียแปลกๆ ที่คิดออก, คนที่ชอบ social network อาจะตั้งเป็นเปิด Facebook, เปิด Twitter หรืออะไรก็ได้ มีให้เลือกเยอะมาก ลองเล่นดูได้เลยครับ ^^

Tagged on: