การเลือกใช้สีให้เข้ากันนั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผลงานของคุณมีความดึงดูดมากขึ้น และทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นด้วย ไม่ว่าผลงานของคุณจะเป็นอะไรก็ตามที่มีสีอยู่ เช่น สีของโบร์ชัวร์ของผลิตภัณฑ์ของคุณ, โทนสีของ Powerpoint, สีของปกรายงาน, หรืออาจจะเป็นสีของกราฟใน Excel ก็ตาม

การเลือกใช้สีให้เข้ากันนั้น ในอดีตมันอาจจะดูยากสำหรับคนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านทฤษฎีสีมาก่อน แต่ปัจจุบันมันง่ายมากเลยที่คนธรรมดาที่ไม่ได้เรียนศิลปะจะเลือกใช้สีที่เข้ากันได้ดุจดังมืออาชีพ วันนี้ผมมีเว็บไซต์อันนึงที่ช่วยในเรื่องนี้มาแนะนำครับ มันชื่อว่า http://colorschemedesigner.com/

เมื่อคุณลองเข้าไป ดูตอนแรกอาจจะงงๆ กับวิธีใช้เล็กน้อย ไม่เป็นไร เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ทีละขั้นๆ ครับ

 1. เลือกสีหลัก : ในส่วนที่เป็นวงกลมอันใหญ่ๆ นั้นคือวงจรสี ที่มีไว้ให้เราเลือกสีหลักที่เราต้องการใช้ เช่น ถ้าเราต้องการให้ผลงานหลักของเรามีสีน้ำเงิน เราก็ลือกช่วงที่เป็นสีน้ำเงินจากวงจรสีได้เลย และจะเห็นว่าสีต่างๆ ในหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นโทนสีน้ำเงินไปด้วย
 2. เลือกรูปแบบการจัดกลุ่มของสี : ในวงกลมอันเล็กๆ สีขาว 6 อันเรียงกันนั้นคือรูปแบบการจัดกลุ่มของสี จริงๆ แล้วคุณสามารถเลือกแบบที่ต้องการได้เลยโดยที่ไม่ต้องเข้าใจหลักการจริงๆ ก็ได้ แต่ถ้าอยากรู้ว่ามันคืออะไรก็มาดูกันครับ
  • Mono (สีโทนเดียว) : เป็นแค่การไล่โทนจากอ่อนไปเข้มของสีหลักเท่านั้น ไม่ได้มีการใช้สีอื่นเข้าไปผสมเลย นั่นคือมีการใช้โทนสีเพียงสีเดียว
  • Complement (สีคู่ตรงข้าม) : เป็นการใช้สีตรงข้ามกับสีหลักมาร่วมด้วย นั่นคือมีการใช้โทนสี 2 สี (ซึ่งปกติเราจะใช้สีหลักมากบนพื้นที่ที่มากกว่า ส่วนสีตรงข้ามใช้กับพื้นที่น้อยกว่า เพื่อไม่ให้สีตรงข้ามเด่นเกินไป)
  • Triad (ชุดสีสามเหลี่ยม) : เป็นการใช้สีหลัก ร่วมกับ สีที่ขนาบข้างของสีตรงข้ามของมัน (เราสามารถกำหนดองศาได้ด้วยว่าให้กางสามเหลี่ยมแคบหรือกว้างขนาดไหน นั่นคือมีการใช้โทนสี 3 สี
  • Tetrad (ชุดสีสี่เหลี่ยม) : เป็นการใช้หลักและสีตรงข้าม ร่วมกับสีที่ขนาบข้างของทั้งสองสี นั่นคือมีการใช้โทนสีถึง 4 สีด้วยกัน
  • Analogic (สีใกล้เคียง) : เป็นการใช้สีหลักร่วมกับสีที่ขนาบข้างมัน นั่นคือมีการใช้โทนสี 3 สี
  • Accented Analogic (สีใกล้เคียงแบบเน้น) : เป็นการใช้สีหลักร่วมกับสีที่ขนาบข้างมัน แต่มีการเพิ่มสีตรงข้ามของสีหลักเข้ามาด้วย นั่นคือมีการใช้โทนสีทั้งหมด 4 สี
 3. Preview ตัวอย่างการใช้สี : กดปุ่ม Light Page Example และ Dark Page Example เพื่อดูตัวอย่างการใช้สี
 4. Export กลุ่มสีที่ต้องการ : เมื่อได้สีที่ต้องการแล้ว เราสามารถ Export หลุ่มสีที่ต้องการไปใช้ในโปรแกรมอื่นๆ ได้ โดยเราสามารถ copy code ของแต่ละสีไปใช้ได้เช่นกัน โดยถ้าเป็นโปรแกรมใน MS.Office ให้ดูที่รหัส RGB  แต่ถ้าเป็นแปรแกรมกราฟฟิกอื่นๆ หรือเอาไปใช้กับเว็บไซต์ สามารถใช้รหัส ที่ขึ้นด้วย # ครับ
Tagged on:                         

Comments

 1. tummenk says:

  ขอบคุณค่ะ กำลังอยากได้ข้อมูลพอดี

 2. oopsasi says:

  ทำไมมีแต่โทนสีสว่างค่ะ โทนสีที่เข้ม ๆ ไม่ค่อยมีเลยค่ะ
  พอจะมีเทคนิค ผสมสีเข้มไหมค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 3. Sira Ekabut says:

  มันสามารถเลือกสีเข้มได้นะครับ ตรงปุ่ม adjust scheme อ่ะครับ แล้วจะมี saturation กับ light ให้ปรับเล่นครับ

 4. jar says:

  อิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิ หิหิหิหิหิหิหิหหิหหิหิ