เมื่อวันที่ 16 สิงหา ที่ผ่านมา เป็นวันที่ผมได้ไปเริ่มทำงานที่ใหม่ที่ Bank แห่งหนึ่ง การใช้ชีวิตของผมก็เปลี่ยนไปหลายเรื่องเหมือนกัน…

จากที่เคยทำงานที่เก่าที่อยู่ใกล้บ้านผมที่อยู่แถวสะพานควายมากๆ แค่ 5-10 นาทีถึง งานใหม่นี้ต้องเดินทางไปไกลถึงราษฎ์บูรณะ ต้องขึ้นทางด่วนและต้องออกเช้ามากๆ เท่านั้น ไม่งั้นได้ติดแหงกอยู่บนถนนไปอีกนาน แถมกลับบ้านก็ดึกขึ้นเยอะเลย (ภรรยาผมเริ่มบ่นนิดหน่อยแล้ว + เวลาว่างก็น้อยลงเยอะจนไม่ค่อยมีเวลามาอัปเดท Blog นี้เลย แหะๆ)

แม้ว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตไปพอสมควร แต่การได้มาทำงานใหม่นี้ก็มีข้อดีมากๆ เลยนั่นก็คือ ผมได้มีโอกาสได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย ได้ทำงานกับคนเก่งๆ และยังได้ทำงานกับข้อมูลเยอะๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชอบอีกด้วย

หลังจากได้ทำงานไปประมาณ 2 อาทิตย์ก็พบว่า ศัพท์เฉพาะและผลิตภัณฑ์ของทาง Bank นี่มันเยอะมากจริงๆ อีกนานกว่าจะทำความเข้าใจได้หมด อีกทั้งได้มีโอกาสฝึกใช้ Excel ในแบบที่ Advance มากกว่าที่เคยทำมาเยอะแยะ แถมได้ใช้ VBA มาเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมด้วย และในอนาคตคงจะได้ใช้ Access มาจัดการกับข้อมูลมหาศาลของทาง Bank ด้วย ซึ่งก็ต้องเรียนรู้กันใหม่ เพราะแต่ก่อนผมแทบไม่เคยใช้ Access เลย

แต่พอได้ลองอ่านหนังสือ Access ดูคร่าวๆ ก็ได้พบความจริงว่า Access มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเยอะเลย มันทำอะไรหลายๆอย่าง ได้อย่างที่ Excel ทำได้ เช่น ทำ Pivot Table และ Pivot Chart แต่มันจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลได้เจ๋งกว่ามาก แถมยังสร้าง Form ให้ User กรอกข้อมูลได้ง่ายกว่า Excel อีก คิดว่าถ้ใช้คล่องๆ แล้วคงจะสุดยอดไปเลย

Post นี้ไม่มีอะไรมาก แค่อยากบอกว่า “ความรู้สึกที่ได้ทำงานในสิ่งที่รู้สึกชอบ และการได้ทำงานกับคนเก่งๆ นี่มันรู้สึกดีจริงๆ อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลยครับ” ยิ่งคิดยิ่งอยากทำ Web แนะแนวที่เคยคิดไว้ให้สำเร็จเร็วๆ จัง เพราะคิดว่า ถ้าใครได้ทำงานในสิ่งที่ถนัด น่าจะมีความสุขไม่น้อย อย่างที่ผมกำลังรู้สึกครับ ^^

Tagged on:                     

Comments

 1. Thui says:

  I’m feel very good to see this blog. Actually it’s very difficult job no one can make it before. Then I will support you as much as I can.

 2. Max says:

  ยินดีด้วยครับพี่ชอบงานที่ทำ
  Access + VB ก็ทำอะไรได้มากมาย ตอนนั้นที่ทำที่ Kbank เคยเจอข้อมูลใหญ่จนล้น Access (สมัยนั้นยังเป็น 2003 อยู่) เลยต้องใช้ SPSS จัดการแทน สนุกไปอีกแบบ

  มีอะไรให้ช่วยบอกได้เลยนะครับ

 3. Sira Ekabut says:

  ตอนนี้มันก็ยังเป็น 2003 อยู่ดีอ่ะ เหอๆ

 4. RiN says:

  good to know that u enjoy working at KBank!

 5. mood says:

  ถ้าได้ทำงานที่ชอบความสามารถมุงก็ไม่แพ้ไครละ เต็มที่เลยนะนาย ^o^ เงอะๆๆ