ผมเพิ่งได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้เมื่อวานซืนครับ หลังจากดูเสร็จได้ความรู้สึกสดใหม่คล้ายๆกับดู Matrix ภาคแรกจบเลย เจ๋งมากๆ ครับ ^^
หลังจากที่ได้ไปอ่านในเว็บบอร์ด ก็พบว่ามีการถกเถียงกันหลักๆ 2 ประเด็น ซึ่งก็คือ

 1. ในตอนท้ายโลกที่คอบส์และเอเรียดเน่ตามไปช่วยฟิชเชอร์นั้นเป็นฝันชั้น Limbo หรือไม่ ?
 2. ในตอนจบนั้นเป็นโลกจริงหรือไม่?

บทความนี้เป็นการพยายามหาข้อสรุปของคำถามทั้ง 2 อันในแบบของผมเองครับ ถ้าพร้อมแล้วลองไปดูคำตอบที่ผมคิดไว้กันครับ ว่าจะตรงใจเพื่อนๆ รึเปล่า

!!บทความต่อไปนี้ มีการเปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วน SPOILED แน่นอน ใครยังไม่ได้ดู ไม่แนะนำให้อ่านครับ!!

ก่อนที่จะทำความเข้าใจเนื้อหาที่นำเสนอออกมาอย่างค่อนข้างซับซ้อนได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานที่ในเรื่องนำเสนอออกมาโต้งๆ ก่อน ซึ่งผมจะถือว่าข้อความต่อไปนี้เป็นจริงก่อนที่จะทำการวิเคราะห์ต่อไป (ตรงนี้สำคัญ เพราะถ้าสมมติฐานผิด ข้อสรุปที่อ้างมาจากสมมติฐานก็ผิดไปด้วย)

 • คนเราสามารถแชร์ความฝันกับคนอื่นได้ผ่านเครื่องแชร์ความฝัน (แถมในเรื่อง ทั้งแก๊งยังฝึกจิตจนพกเครื่องแชร์ความฝันเข้าไปในความฝันได้ด้วย เหอๆ) และเราจะไม่ตื่นขึ้นมาเอง ถ้าหากเวลาที่ตั้งไว้ยังไม่หมด
 • เวลาเราฝัน เรามักจะจำไม่ได้ว่ามันเริ่มต้นยังไง นั่นคือเรามักจะจำได้กลางๆ หรือท้ายๆ เรื่องเลย
 • เพื่อใช้แยกแยะว่าโลกที่เราอยู่เป็นโลกจริงหรืออยู่ในฝัน เราต้องใช้ Totem ซึ่งเป็นวัตถุที่มีน้ำหนักโดยเฉพาะของเราเอง ของพระเอกเป็นลูกข่าง ซึ่งถ้าเป็นโลกฝัน มันจะหมุนไม่หยุด
 • สมมติให้โลกที่เราดูพวกพระเอกวางแผนกันเป็นโลกจริง…
 • เวลาคนเราฝัน จิตจะทำงานไวมาก ทำให้แม้เวลาในฝันผ่านไป 1 ชั่วโมง เวลาในโลกของความจริงจะผ่านไปเพียง 5 นาทีเท่านั้น (ในฝันนาน 12 เท่า)
 • แต่เมื่อใช้ยานอนหลับแบบพิเศษ มันจะเร่งจนทำให้เวลาในฝันนานเป็น 20 เท่าของเวลาจริง (นี่คือสภาพที่ใช้ในปฏิบัติการล้มกิจการของฟิชเชอร์)
 • Architect มีหน้าที่สร้างสิ่งก่อสร้างและสภาพแวดล้อมในความฝัน
 • Dreamer คือคนที่ฝัน ถ้ารู้ว่าตนเองกำลังฝันอาจจะควบคุมสภาพแวดล้อมในความฝันได้
 • Subject คือ คนที่เราดึงให้เข้ามาอยู่ในฝัน ซึ่งจิตใต้สำนึกของ Subject จะเป็นคนเติมผู้คนลงไปในฝัน ถ้าเริ่มมีการระแคะระคายว่ามีใครซักคนสร้างความฝันขึ้นมา ผู้คนเหล่านี้จะเข้าโจมตีผู้สร้างฝัน เช่นเดียวกับเม็ดเลือดขาวเข้าโจมตีเชื้อโรค โดยที่ Subject จะไม่สามารถควบคุมผู้คนที่มาจากจิตใต้สำนึกได้
 • ถ้าหาก Subject มีการฝึกจิตมาเพื่อป้องกันการโจรกรรม Idea ผู้คนที่ Subject สร้างขึ้นมาก็จะเก่งกาจขึ้นมาก เช่น เป็นกองกำลังติดอาวุธเป็นต้น และมันจะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ในฝันชั้นที่ลึกขึ้น
 • เราสามารถตื่นขึ้นมาจากความฝันได้โดยการตายในฝัน หรือการให้รู้สึกว่าตกจากที่สูง (เรียกว่า Kick)
 • ในเรื่องใช้วิธีเปิดเพลงให้ฟัง เพื่อเป็นการให้สัญญาณเตือนว่าใกล้ถึงเวลาKick แล้ว จุดประสงค์คือ จะทำให้ Kick จนตื่นขึ้นมาจากฝันทีละชั้น จนออกมาในโลกจริงในที่สุด
 • อย่างไรก็ตาม ถ้าเราใช้ยาพิเศษแล้ว เราจะตายเพื่อตื่นจากฝันไม่ได้ หากเราตาย เราจะตกไปอยู่ในฝันชั้น Limbo
 • เมื่อเราไปอยู่ในฝันชั้น Limbo แล้ว เราจะสับสน ไม่สามารถรู้ได้ว่านั่นคือโลกจริงหรือโลกฝัน

ข้อสังเกต

 1. ฟิชเชอร์โดนมอลล์ยิงในฝันชั้นที่ 3 ก่อนที่ไซโตะจะตาย
 2. คอบส์ตามไปเจอฟิชเชอร์ในสภาพที่ถูกจับ แต่ยังไม่แก่
 3. คอบส์ตามไปเจอไซโตะในสภาพที่แก่แล้ว
 4. คอบส์และเอเรียดเน่ที่ตามไปช่วยฟิชเชอร์ไม่ได้มีความสับสนเรื่องโลกจริงหรือโลกฝันเลย
 5. ตอนที่คอบส์ลงไปช่วยฟิชเชอร์จนเจอ คอบส์บอกว่าไซโตะตายแล้ว น่าจะอยู่ที่ไหนซักแห่งในโลกนี้ เค้าจะไปกลับไปแต่จะตามหาไซโตะให้เจอ
 6. คอบส์คาดไว้ว่า เค้าจะมีเวลาประมาณ 20 นาทีในฝันชั้นที่ 3 หลังจากรถตู้เริ่มตกจากสะพานจนถึงรถตู้กระแทกน้ำ
 7. ไซโตะตายขณะหลังจากรถตู้ตกสะพาน (ก่อนอาเธอร์เปิดเพลงปลุกอีมส์ไม่นาน ซึ่งเกือบจะเป็นเวลาเดียวกับเวลาที่รถตู้จะถึงผิวน้ำ) แต่ตื่นมาขณะที่เครื่องบินกำลังจะจอด 20 นาที (สมมติให้ตื่นมาพร้อมๆกับคอบส์)
  นั่นคือใช้เวลาอยู่ในฝันราวๆ 10 ชม. – 20 นาที =
  9 ชม. 40 นาที ซึ่งถือว่าคอบส์ และไซโตะใช้เวลาในฝันไปเกือบๆ 10 ชม.จริง
 8. ไซโตะดูแก่ขึ้นประมาณ 40-50 ปี ใน Limbo ของเค้า

วิเคราะห์เรื่องเวลาที่เกิดขึ้นในปฏิบัติการล้มกิจการของฟิชเชอร์

หลังจากใช้ยาแล้ว ในฝันจะนานประมาณ 20 เท่าของเวลาปกติ ( เรื่องเวลานานขึ้น 20 เท่า น่าจะถูกแล้ว เพราะในเรื่องตอนวางแผนกัน มัันก็กะเวลาไว้ประมาณนี้ และถ้ากะเวลาไม่ถูกตั้งแต่แรก มันจะใช้เพลงปลุกแบบ sync กันไม่ได้เลย )

 • โลกจริง (สมมติว่าจริง) : เวลาบนเครื่องบินนานประมาณ 10 ชั่วโมง (เวลาทั้งหมดที่เป็นไปได้)
 • ฝันชั้น1 โลกฝนตกที่ขับรถแวน (ฝันของยูซุฟ-นักเคมี) : โลกนี้จะมีเวลาทั้งหมดที่เป็นไปได้ =10×20 = 200 ชม. = 8.3 วัน (ในเรื่องบอกประมาณ 1 อาทิตย์)
 • ฝันชั้น2 โลกโรงแรม (ฝันของอาเธอร์) :โลกนี้จะมีเวลาทั้งหมดที่เป็นไปได้ =200×20 = 4,000 ชม. = 166.7 วัน = 5.5 เดือน (ในเรื่องบอกประมาณ 6 เดือน)
 • ฝันชั้น3 โลกหิมะ (ฝันของอีมส์-นักปลอมแปลง) : โลกนี้จะมีเวลาทั้งหมดที่เป็นไปได้ =4,000×20 = 80,000 ชม. = 3,333.3 วัน = 9.25 ปี (ในเรื่องบอกประมาณ 10 ปี)
 • ฝันชั้น 4 ขึ้นไป : โลกนี้จะมีเวลาทั้งหมดที่เป็นไปได้ อย่างน้อยต้องมากกว่าหรือเท่ากับชั้นที่ 4 ซึ่งคือ =80,000×20 = 1,600,000 ชม. = 66,666.7 วัน = 185.1852 ปี = 182.6 ปี

คิดเวลาขณะที่รถตู้กำลังตกสะพานจนถึงผิวน้ำ

ในฝันชั้นที่ 3 มีเวลาประมาณ 20 นาที++ จะได้ว่า

 • ในโลกจริงเป็นเวลาแค่เสี้ยววินาทีท่านั้นเอง
 • ฝันชั้นแรกมีเวลา = 60 วิ/20 = 3 วินาที++
 • ฝันชั้นที่ 2 มีเวลา = 20/20 = 1 นาที++
 • ฝันชั้นที่ 4 มีเวลา =  6.66 ชม. ++
 • ฝันชั้นที่ 5 มีเวลา = 5.5 วัน ++
 • ฝันช้นที่ 6 มีเวลา = 3.7 เดือน ++
 • ฝันชั้นที่ 7 มีเวลา = 6 ปี ++
 • ฝันชั้นที่ 8 มีเวลา = 121 ปี ++

คิดเวลาช่วงที่ไซโตะอยู่ใน Limbo (สมมติให้ Limbo เป็นฝันชั้นที่ 4 ก่อน)

ในฝันชั้นที่ 4 ใช้เวลาไปอย่างน้อย 40-50 ปี ++ (เผื่อตายไปแล้วหลายรอบ)

 • ฝันชั้นที่ 3 ใช้เวลาไป 2-2.5 ปี ++
 • ฝันชั้นที่ 2 ใช้เวลาไป 36.5 – 45.6 วัน ++
 • ในโลกจริงเป็นเวลาไป 1.8 -2.2 วัน ++
 • ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยครับ เพราะบนเครื่องบินมีแค่ 10 ชม. (แถมลงก่อนเวลา 20 นาทีอีก) ดังนั้นข้อสรุปที่บอกว่า Limbo คือฝันชั้นที่ 4 นั้นผิดแน่นอน !!

ข้อสรุปที่ได้จากข้อมูลเหล่านี้

 • ไม่ว่าชั้นที่ 4 จะเป็น Limbo หรือไม่ เราไม่มีทางใช้ชีวิตอยู่ในฝันชั้น 4 แล้วตื่นเองได้เลยโดยที่ไม่ตายซักครั้งสองครั้งก่อน (อายุเฉลี่ยในความคิดมนุษย์น่าจะซัก 80 ปีเท่านั้น)
 • ไซโตะตายแล้วไปอยู่ชั้น Limbo แน่นอน ตามกฎการฝัน
 • ฟิชเชอร์ไม่น่าจะตายจากการถูกยิงในฝันชั้นที่ 3 เพราะถ้าตายแล้ว เค้าจะต้องไปใน Limbo ก่อนไซโตะ (ตอนนั้นไซโตะยังไม่ตายเลย) ถ้าฟิชเชอร์ไป Limbo ก่อนไซโตะจริง เค้าจะต้องแก่มากๆ ตอนที่คอบส์ไปเจอ
 • ตามหลักการแล้วโลกที่คอบส์ตามไปช่วยฟิชเชอร์ไม่น่าจะเป็น Limbo เพราะคอบส์และเอเรียดเน่ไม่มีความสับสนเรื่องความจริงหรือความฝัน อย่างไรก็ตามมันไปขัดกับคำพูดของคอบส์ที่ว่าไซโตะที่ตายแล้วอยู่ในโลกเดียวกับเค้าที่ไหนซักแห่ง
 • ไซโตะตายขณะที่รถตู้กำลังจะถึงผิวน้ำ และเวลาใน Limbo ของเค้าผ่านไปประมาณ 50 ปีได้
 • ที่ยังขาดข้อมูลอยู่คือ ทีมคอบส์ตั้งเวลาปลุกตามแผนคือจะใช้เวลาในโลกจริงกี่ชั่วโมงกันแน่ เพราะถ้าเรารู้ตรงนี้ เราจะคำนวนได้เลยว่า Limbo อยู่ในฝันที่ลึกแค่ไหน จากการ เอาเวลา 40-50 ปีใน Limbo ไปเทียบกับเวลานับจากคนอื่นในทีมตื่นแล้ว(นั่นคือเวลาที่ไซโตะตาย) จนถึงเวลาที่ไซโตะตื่น

ในตอนท้ายโลกที่คอบส์และเอเรียดเน่ตามไปช่วยฟิชเชอร์นั้นเป็น Limbo หรือไม่ (แถเล็กน้อย)

คอบส์เข้าใจผิดว่าโลกตึกร้างสูงๆ เป็น Limbo ทั้งๆ ที่จริงแล้วไม่ใช่ (เป็นเพียงแค่ฝันชั้น 4 ที่มีภาพลักษณ์แบบ Limbo ของคอบส์และมอลล์ ) แต่พอคอบส์อยู่ตามหาไซโตะไปเรื่อยๆ อาจจะทนพิษบาดแผลไม่ไหวจนตาย จนตกไป Limbo จริงๆ (และจำอะไรไม่ได้ด้วย) แล้วไปพบกับไซโตะใน Limbo ของจริงในที่สุด

  ในตอนจบนั้นเป็นโลกจริงหรือไม่?

  ถ้าคาดเอาเอาว่าในตอนจบคอบส์และไซโตะฆ่าตัวตายหลังจากระลึกได้ว่ากำลังฝันอยู่จริง คอบส์ก็ควรจะตื่นมาในโลกจริงแล้ว ประกอบกับการเห็นหน้าลูกแบบจังๆ เรื่องเสื้อผ้าของลูกที่มีหลายๆคนสังเกตเอาไว้

  ดังนั้นในความคิดของผม ฉากตอนจบควรจะเป็นโลกจริงแล้วครับ (อย่างไรก็ตาม หลักฐานของจ้อสรุปนี้ไม่แน่นหนาเท่าคำตอบของข้อข้างบนนะครับ)

  Tagged on:                         

  Comments

  1. sipp11 says:

   About period of time, you can’t assume 10hr for every levels. It will be 10-hr for all if they just jump from real world to the third at the same time.

   For example, when Saito dies, there is not that much *real world* time. That doesn’t give you *185.1852 year* indeed.. Also, Saito doesn’t need much time to be that old.. (he is probably 50-yr-old+ according to actor’s real age)

   well, please reconsider about time frame, then we’ll talk. LOL

  2. Sira Ekabut says:

   สำหรับเรา เรื่องเวลานานขึ้น 20 เท่า น่าจะถูกแล้ว เพราะในเรื่องตอนวางแผนกัน มัันก็กะเวลาไว้ประมาณนี้ และถ้ากะเวลาไม่ถูกตั้งแต่แรก มันจะใช้เพลงปลุกแบบ sync กันไม่ได้เลย

   เรื่องอายุไซโตะ อายุในโลกจริงน่าจะอยู่ที่ 40-50 ปี แต่ตอนที่คอบส์ไปเจอใน Limbo นี่น่าจะซัก 90 ปีได้แล้ว ดังนั้น เวลาผ่านไปซัก 40-50 ปีได้ก่อนที่คอบส์จะตามมาเจอ ซึ่งจะเท่ากับเวลานับจากที่คนอื่นๆในทีมตื่น จนถึงเวลาที่ไซโตะตื่นในโลกจริง เห็นด้วยว่าไม่จำเป็นต้องนานเลย มันขึ้นอยู่กับว่า Limbo จริงๆ แล้วมันเป็นชั้นที่ลึกแค่ไหน

   เรื่องเวลาใน Limbo นั้นไม่สามารถเดาได้เลย เพราะยังขาดข้อมูลอยู่คือ ทีมคอบส์ตั้งเวลาปลุกตามแผนคือจะใช้เวลาในโลกจริงกี่ชั่วโมงกันแน่ เพราะถ้าเรารู้ตรงนี้ เราจะคำนวนได้เลยว่า Limbo อยู่ในฝันที่ลึกแค่ไหน จากการ เอาเวลา 40-50 ปีใน Limbo ไปเทียบกับเวลานับจากคนอื่นในทีมตื่นแล้ว(นั่นคือเวลาที่ไซโตะตาย) จนถึงเวลาที่ไซโตะตื่น

   ส่วนรายละเอียดการคำนวณ ตูอัปเดทไว้ใน Blog ข้างบนแล้ว ลองอ่านดูได้

  3. บ่อน้ำ says:

   วิเคราะห์ละเอียด และมีเหตถุผลที่มาที่ไปดีมากๆครับ ได้อะไรขึ้นอีกเยอะเลย

   ส่วนตัวดูเรื่องนี้ีรอบเดียวอยู่ครับ แต่ก็คลั่งเอามากๆ

   รู้สึกดีที่ได้อ่านบทวิเคราะห์ที่ทำให้มั่นใจในสิ่งที่คิดมากขึ้นครับ

  4. aoffy says:

   ขอออกความเห็นบ้างครับ

   ส่วนตัวผมคิดว่าตอนจบน่าจะเป็นโลกจริงแล้วเหมือนกันครับ
   จากที่ลูกข่างหมุน เพราะในความฝันมีบางฉากที่หมุนอยู่นานและไม่มีอาการสั่นใดๆเลย
   ที่ตอนจบสั่นน่าจะสื่อว่าเป็นโลกจริงแล้วนะครับ

  5. niab says:

   limbo นี่ เป็นช่องว่างใน ความฝัน หรือ จิตใจรึป่าวครับ ไม่ได้มีคนสร้างลำดับชั้นไว้ แต่ก็ควรจะเป็นฝันในลำดับที่ลึกลงไปจากการตายในชั้นนั้นๆ แสดงว่า limbo ก็อาจจะไม่เป็นไปตามกฎของการคำนวณเวลาเป็นลำดับชั้นในขั้นที่ลึกต่อๆ ไปก็ได้(มั่ง)ครับ เพราะซูโตรู้แต่ ตัวเองมาอยู่ประมาณเวลาไหน จากสภาพอายุ แต่อาจจะไม่รู้ว่ามาตอนไหน

   แถมดูแล้วซูโตน่าจะเป็น subject ของ limbo (ฝันของใครก็ไม่รู้) อีก มีทหารเยอะเลย อิอิอิ

   อีกอย่างมีเรื่องสงสัยครับ ถ้าเราเป็นผู้สร้างฝันแล้ว เราจะควบคุมความแก่ได้ป่าวครับ

  6. Sira Ekabut says:

   ตอบคุณ niab

   ก็เป็นไปได้ครับเรื่องของความซับซ้อนของ Limbo ที่อาจไม่เป็นไปตามกฎปกติ แต่อันนี้เราก็ไม่มีทางรู้เลย จนกว่าจะมีข้อมูลเพิ่ม

   ส่วนเรื่องควบคุมความแก่ คิดว่าในหนังไม่ได้ต้องการให้ทำได้ครับ (แต่ฝันจริงๆ ผมก็ไม่เคยควบคุมความแก่ได้นะ)

  7. niab says:

   ว่าแต่ระวิเคราะห์ได้ละเอียดดีจัง
   มีอีกเรื่องให้ถามครับ คือถ้าคนอื่นไปแตะ totem ของตัวเอง ทำไมสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของบุคคลนั้นได้อะครับ เหมือนที่มอลโดนทำอินเซปชั่น คือมันเกี่ยวโยงกับจิตใจของเรายังไงหรอครับ

  8. niab says:

   คือหมายถึงสมมติว่าคนอื่นมาแตะ totem ของเรา โดยที่เราไม่รู้อะครับ

  9. Sira Ekabut says:

   ตอบเนี๊ยบ

   ถ้คนอื่นมาแตะ Totem ของเรา คนอื่นจะรู้ถึงลักษณะจำเพาะของวัตถุนั้นๆ ซึ่งอาจทำให้เค้าสร้างของแบบนั้นขึ้นมาในฝันของเค้าได้ด้วย (เราก็จะแยกไม่ออกอีกต่อไป)