ถ้าพูดถึงวันเกิด หลายๆคนก็ตัดสินใจว่าทำอะไรใหม่ๆ หรือว่าทำการจัดห้อง จัดบ้าน ทำความสะอาดบ้าน พอดีในวันที่ 21 กค.ที่ผ่านมาเป็นวันเกิดของผม ผมเลยคิดว่านอกจากจะจัดห้องแล้ว เราก็น่าจะมาจัดระเบียบคอมพิวเตอร์ด้วย ซึ่งวันนี้ผมมีโปรแกรมดีๆ ในการจัดการไฟล์ในเครื่องมาแนะนำครับ

กำจัดและป้องกันไวรัสตัวร้ายด้วย AVG Free หรือ Microsoft Security Essentials

ก่อนที่จะทำการจัดระเบียบไฟล์ในเครื่อง เราควรจะทำการกำจัดและป้องกันพวกเชื้อโรค และโปรแกรมสายลับสอดแนมทั้งหลายในเครื่องกันก่อนครับ โปรแกรม(ฟรีๆ) ที่ผมอยากแนะนำเพราะว่ามันทั้งดี และยังไม่ทำให้เครื่องช้าลงเท่าไหร่นักก็คือ โปรแกรม AVG Free และ Microsoft Security Essentials ครับ

โปรแกรม AVG Free นั้นใครๆก็สามารถไปโหลดมาใช้ได้ฟรีครับ (แต่ให้โหลดให้ถูกตัวนะครับ) โดยเพื่อนๆ สามารถโหลด AVG Free ได้ที่นี่ครับ http://free.avg.com/ww-en/download-free-antivirus

สำหรับคนที่ใช้ Windows แท้อยู่ ผมก็อยากแนะนำตัวของ Microsoft เองครับ เพราะเท่าที่ผมลองก็รู้สึกว่าเวลาใช้งานมันหน่วงเครื่องน้อยกว่า AVG ครับ เพื่อนๆ โหลดได้ที่นี่ได้เลยครับ http://www.microsoft.com/security_essentials/

Uninstall Program แบบสิ้นซากด้วย Revo Uninstaller

ปกติ Windows จะมีโปรแกรม Add/remove program มาให้อยู่ใน Control Panel อยู่แล้ว แต่ว่ามันห่วยมาก เอาโปรแกรมออกก็ไม่ค่อยจะหมด ผมเลยมีอีกโปรแกรมมาแนะนำครับ นั่นคือ Revo Uninstaller

โปรแกรมนี้วิธีการใช้งานจะคล้ายๆ Add/remove program แบบปกติ แต่มันจะล้างได้สิ้นซากกว่ามาก โดยมันจะค้นหาไฟล์ที่หลงเหลืออยู่หลังจากทำการ uninstall ปกติไปแล้ว หลังจากนั้นจะให้เราตัดสินใจว่าจะลบทิ้งเพิ่มอีกมั๊ย และยังไม่พอ มันยังค้นหาใน Registry ต่อด้วยว่ายังมีอะไรค้างอยู่อีกหรือไม่ ถ้ามีมันก็จะขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะลบมั๊ย เท่าที่ผมลอง มันไม่เคยทำงานพลาดไปลบสิ่งที่ไม่ควรลบเลยครับ

นอกจากจะ uninstall แบบปกติแล้ว มันยังมี Hunter Mode ให้เราสามารถ Uninstall โปรแกรมอะไรก็ได้ที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอเราด้วย (มันเจ๋งมาก เพราะบางโปรแกรมมันก็จะไม่ขึ้นมาใน Add/Remove โปรแกรมแบบปกติครับ)

จะรอช้าอยู่ใย ไปโหลดได้เลยที่ http://www.revouninstaller.com/revo_uninstaller_free_download.html (เลือกตัว free นะครับ)

Update Checker ช่วยตรวจสอบโปรแกรมในเครื่องเราให้ใหม่สดเสมอ

เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการที่จะคอยอัปเดทโปรแกรมในเครื่องเราให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ เพราะนอกจากจะทำให้โปรแกรมมีลูกเล่นมากขึ้นแล้ว ยังทำให้โปรแกรมทำงานเร็วขึ้น และมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

โปรแกรมที่ผมจะขอแนะนำคือ FileHippo.com Update Checker ซึ่งโปรแกรมนี้จะตรวจสอบโปรแกรมในเครื่องเราและแสดงว่ามีโปรแกรมไหนบ้างที่มี version ใหม่ออกมาให้ download บ้าง

ไปโหลดได้ที่นี่เลยครับ http://www.filehippo.com/updatechecker/

Driver Checker ช่วยตรวจสอบไดร์เวอร์ในเครื่องเราให้ทันสมัย

นอกจากจะอัปเดทตัวโปรแกรมแล้ว เรายังควรจะต้องอัปเดท Driver ของอุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย ถ้าเปรียบอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์ของเราเป็นเหมือนรถยนต์ Driver ก็คือคนขับ ต่อให้รถยนต์หรืออุปกรณ์ดีแค่ไหน แต่ถ้าคนขับไม่เก่ง รถก็อาจจะวิ่งไม่เร็วเท่าที่ควร ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการที่จะใช้คนขับที่เก่งที่สุดสำหรับอุปกรณ์นั้นๆ


ผมจึงขอแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Driver Checker ที่จะช่วยเช็ค driver ที่มีในเครื่องของเราทั้งหมดว่ามีตัวไหนที่ควรจะอัปเดทบ้าง แต่ที่ผมอยากจะแนะนำคือ เราควรทำการ backup driver ไว้ก่อน เพราะว่าเรื่องของ driver นั้นถ้าเกิดความผิดพลาดไปอาจจะแก้ยากหน่อย ซึ่งโปรแกรมนี้ก็มีปุ่ม backup มาให้พร้อมอยู่แล้วครับ

ไปโหลดโปรแกรมได้ที่นี่ครับ http://www.driverchecker.com

ทำความสะอาดไฟล์ในเครื่องและใน Registry ด้วย CCleaner

หลังจากโหลดอัปเดททั้ง software และ driver ไปแล้ว ก็มาต่อการด้วยการทำความสะอาดไฟล์ในเครื่องและใน Registry ด้วย CCleaner ครับ โปรแกรมนี้ทำได้หลายอย่าง เช่น

 • ช่วยกำจัดไฟล์ที่ไม่จำเป็น ช่วยเพิ่มเนื้อที่ Harddisk
 • ช่วยทำความสะอาด Registry ให้สะอาดและเป็นระเบียบขึ้น
 • จัดการเรื่อง Startup Program โดยที่ให้เราจัดการได้ว่า โปรแกรมไหนที่ไม่ต้องการให้โหลดขึ้นมาโดยอัตโนมัติบ้าง (ปกติแล้ว Windows จะชอบโหลดโปรแกรมอะไรขึ้นมาเองมากมาย ทำให้เปิดเครื่องช้า เราสามารถปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นได้ครับ )

ไปโหลดโปรแกรมได้ที่นี่ครับ http://www.piriform.com/ccleaner

จัดระเบียบไฟล์ในเครื่องด้วยการ Defrag

ต่อจากการทำความสะอาดเครื่องแล้ว เราก็จบขั้นตอนด้วยการจัดระเบียบไฟล์ในเครื่องหรือว่า Defrag กันครับ ซึ่งการ Defrag เป็นระยะๆ จะช่วยให้เครื่องทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าจะใช้โปรแกรม Defrag ที่แถมมากับ Windows หลายๆคนคงเคยใช้แล้วรู้สึกว่ามันช้าเหลือเกินกว่าจะเสร็จกระบวนการ ผมเลยจะมาแนะนำโปรแกรมอีกอันที่ชื่อว่า Defraggler ครับ

โปรแกรมนี้สามารถเลือกได้ทั้งโหมด Quick Defrag และแบบ Defrag ธรรมดา  แล้วแต่เวลาที่เพื่อนๆมีครับ

ไปโหลดโปรแกรมได้ที่นี่ครับ http://www.piriform.com/defraggler

หวังว่าคงมีประโยชน์นะครับ ใครมีโปรแกรมอะไรเด็ดๆ ก็ช่วยแนะนำใน comment ด้วยนะครับ ^^

Tagged on:                             

Comments

 1. Max says:

  ใช้ CCleaner และ Defraggler อยู่เหมือนกันครับ

 2. Pat says:

  กำลังไล่ทำตามทุกตัวเลย เพราะว่าเครื่องมันอืดมากมาย มีประโยชน์มากๆค่ะ

 3. Sira Ekabut says:

  โปรแกรมนี้ก็เจ๋งนะ อย่าลืมลองกัน http://www.soluto.com/

 4. อุ๋มน้อย says:

  ขอบคุณมากค๊า

 5. Nice website and cool content for me. Thaink you for you infomation
  ………………………..
  ตรวจหวย