ตัวผมเองได้มีโอกาสเรียน ป.โท MBA จนสำเร็จมาแล้ว จึงอยากจะใช้พื้นที่ในบล็อกนี้ บันทึกความรู้ที่ได้เรียนรู้มาทั้งหมด เวลาผ่านไปจะได้ไม่ลืมง่ายๆ ครับ ก็เลยถือโอกาสนี้แบ่งปันความรู้กันซะเลย ใครอ่านแล้วสงสัยตรงไหน หรือตรงไหนไม่เห้นด้วยก็คอมเมนต์มาได้เลยนะครับ

MBA ต้องเรียนอะไรบ้าง?

MBA นั้นย่อมาจาก Master of Business Administration หรือที่คนไทยเรียกกันว่าเรียน “โทบริหารธุรกิจ” นั่นเองครับ ในบทความนี้ผมจะขอยึดตามที่จุฬาที่ผมไปเรียนมานะครับ ตอนที่เข้าไปเรียนใหม่ๆ ก็จะเป็นวิชาที่เรียนก็จะเป็นการปูพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นก่อนครับ วิชาพื้นฐานที่ว่านั้น มีดังนี้ครับ

 • Managerial Accounting (การบัญชีบริหาร) –หลักๆ ก็จะเรียนการใช้ข้อมูลทางบัญชีเพื่อการตัดสินใจ รวมไปถึงใช้ในการวางแผนและควบคุมครับ
 • Organizational Behavior (พฤติกรรมองค์กร) – เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของคนในองค์กร เช่น บุคลิกภาพ แรงจูงใจในการทำงาน การทำงานเป็นทีม ความขัดแย้งในองค์กร
 • Statistics (สถิติ) – การนำข้อมูลดิบมาแปลงให้เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ ความรู้ด้านสถิติ การทดสอบสมมุติฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของข้อมูล การคาดการณ์ข้อมูล
 • Quantitative Analysis (การวิเคราะห์เชิงปริมาณ) – เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ หาจุดหรือวิธีที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด การมอบหมายงานให้มีประสิทธิภาพ การสร้างแบบจำลอง
 • Economics (เศรษฐศาสตร์) –  รูปแบบของตลาด อุปสงค์ อุปทาน เงินและอัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน นโยบายการเงินการคลัง

พอเรียนวิชาพื้นฐานครบแล้ว ทางหลักสูตรก็จะให้เรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่ทางธุรกิจมากขึ้น นั่นก็คือ

 • Operations Management (การจัดการการดำเนินงาน) – การออกแบบระบบ การวางแผนผังการปฏิบัติงาน การบริหารคุณภาพ การบริหารห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) การบริหารสินค้าคงคลัง การบริหารโครงการ
 • Financial Management (การจัดการด้านการเงิน) – งบการเงิน มูลค่าของเงินที่เปลี่ยนไปตามเวลา การลงทุน การวางแผนทางการเงิน ต้นทุนของเงินทุน
 • Marketing Management (การจัดการด้านการตลาด) – การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม และตลาด การกำหนดตลาดและวางตำแหน่งทางการตลาด การสร้างแบรนด์ ส่วนผสมทางการตลาด

เมื่อเรียนถึงตรงนี้ ทางหลักสูตรก็ได้เปิดโอกาสให้เราได้เลือกวิชาเลือกที่เราสนใจจะเรียนอีก 6 วิชาครับ ส่วนตัวผม ได้เลือกไปดังนี้

Human Resource Management, Investment Analysis, Competitive Marketing Strategy, Business Problem Simulation, International Business Finance, Conflict and Negotiation ( ส่วนตัวอยากเรียบ E-Commerce แต่มันดันไปเปิดสอนครับ อดเลย T_T )

เมื่อเรียนวิชาเลือกหมดแล้ว เค้าห็จะให้เรียนวิชาสุดท้าย นั่นคือ

 • Strategic Management (การจัดการเชิงกลยุทธ์) ซึ่งเป็นวิชาที่เป็นเหมือนแก่นหลักของการเรีนย MBA เลยครับ ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงการพัฒนากลยุทธ์ การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ อุตสาหกรรม และคู่แข่งขัน รูปแบบพื้นฐานของกลยุทธ์ที่ใช้เพื่อเพิ่มความได้เปรียบทางการแข่งขัน ภาวะผู้นำและระบบการควบคุมเชิงกลยุทธ์

ซึ่งในขณะที่เรียนวิชาสุดท้ายนี้ เราก็จะต้องทำ Special Project ที่เรียกว่า Independent Study (IS) ด้วยครับ โดยเราจะต้องเลือกหัวข้อที่เราสนใจ และนำไปเสนออาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อให้ท่านอนุมัติครับ ส่วนตัวผมได้ทำในหัวข้อเกี่ยวกับ E-Commerce ครับ (ไม่ได้เรียน แต่ก็ได้ทำฟะ)

เมื่อส่งรายงาน IS และทำการ present จนผ่านแล้ว เราก็ต้องพบกับการสอบขั้นสุดท้ายที่เรียกว่า Comprehensive Exam ครับ ซึ่งจะเป้นการสอบโดยใช้เนื้อหาจาก 3 วิชาหลักๆ นั่นคือ

Strategic Management (40%) Marketing Management (30%) และ Financial Management (30%) ครับ

ถ้ากหากสอบผ่าน คุณก็ถือว่าเรียนจบ MBA แล้วครับ ยินดีด้วย!!

หลังจากเรียนจบ ผมก็มีความคิดขึ้นว่าถ้าหากเราได้เรียนภาพรวมของธุรกิจก่อนที่จะเจาะลงแต่ละ ฟังก์ชั่นทางธุรกิจ มันน่าจะเข้าใจมากกว่านี้รึเปล่านะ ?

ผมไม่ทราบว่าหลักสูตรที่มหาลัยแห่งอื่นลำดับเป็นยังไง และมีที่ไหนเรียนภาพรวมอย่าง Strategy ก่อนแล้วค่อยเจาะฟังก์ชั่นย่อยบ้างครับ? ใครมีประสบการณ์ช่วยแชร์หน่อยนะครับ แล้วคุณล่ะครับ คิดว่าแบบไหนน่าจะเป็นการสอนที่ได้ผลกว่ากัน?? ^_^

Comments

 1. RiN says:

  how to motivate myself to study hard?

 2. Sira Ekabut says:

  Think of studying MBA as a tool to help you reach your goal…

 3. joy2city says:

  คิดว่าเรียนภาพรวมก่อน แล้วไปภาพย่อยค่ะ

  เพราะเราจะไดรู้ว่าสโคปที่เราจะต้องเรียนต่อไปคืออะไรแล้วมันใช้ function อะไรมาตอบ

  ตอนเรียนภาพย่อยจะได้ตั้งใจให้ถูกจุด ^^

 4. Sira Ekabut says:

  ผมเห็นด้วยครับ อาจะไม่ถึงกับเรียน Strategy ก่อน แต่อย่างน้อยต้องเรียนอะไรก็ได้ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของแต่ละ function ก่อนนะครับ

 5. miniMBA says:

  วิชา Strategic Management มีให้เล่นเกม BSG รึเปล่าอะครับ

 6. Sira Ekabut says:

  มีให้เล่น Business Game ตอนเรียนจบครับผม ทำให้เห็นภาพขึ้นมาอีกหน่อย

 7. sia says:

  business game นี่เป็นยังไงเหรอคะ เหมือนจะอยู่ในการเรียนการสอนด้วย

 8. sia says:

  ถ้าเทอมแรกต้องเรียน
  strategic marketing
  Accounting
  organizational behaviour
  corporate marketing
  Industrial organisation
  เราต้องโฟกัสอะไรก่อนแล้วมันสัมพันธ์กันยังไงถึงจะเข้าใจได้ดีคะในแต่ละวิชา

 9. Sira Ekabut says:

  Business game เป็นการสมมติให้เราลองทำธุรกิจแข่งกับเพื่อนๆ ครับ โดยที่การกระทำของทีมนึง จะส่งผลต่อทีมอื่นๆ ด้วย มันทำให้เราเห็นภาพรวมของการทำธุรกิจมากขึ้นครับ เช่น เน้นกลยุทธ์แบบไหน จะต้องตั้งราคายังไง สต๊อกของเท่าไหร่ จะขายช่องทางไหน เป็นต้นครับ

  ส่วนต้องโฟกัสอะไรก่อน ก็ขึ้นอยู่ว่าอยากจะเก่งด้านไหนที่สุดอ่ะครับ
  ถ้าชอบ Marketing ก็เน้น Marketing ให้รู้ลึกไปเลย แต่วิชาพื้นฐานอื่นๆ ก็ต้องรู้เรื่องด้วย เพราะมันเกี่ยวข้องกันหมดครับ

 10. sia says:

  ขอบคุณคะ พี่คะอยากให้ลง Tutorial subject Managerial Economics & Corporate strategy พี่ช่วยลงหน่อยนะคะๆๆๆ เอาแบบเต็มๆ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

 11. ืคนธรรมดา says:

  ผมไม่เห็นด้วยครับ ในมุมมองของผม คิดว่าการเรียนภาพรวมแบบไม่รู้อะไรเลย จะเรียนกันยังไงละครับ ในเมื่อไม่มีตัวต่อให้ใส่เพื่อไปประกอบ การเรียนภาพรวมตอนจบจะทำให้ประกอบกันดีกว่า คิดว่าการที่คิดว่ามองภาพรวมแล้วค่อยลงไปแต่ละส่วนย่อยเป็นการมองของคนที่เป็นแล้ว แต่ไม่ได้มองว่าตอนแรกสำหรับคนไม่รู้อะไรเลยจะทำอย่างไร

 12. Sira Ekabut says:

  ตอบคุณ คนธรรมดา

  ผมเห็นว่าคนเราถนัดไม่เหมือนกัน บางคนชอบภาพรวมก่อนแล้วลงภาพย่อย บางคนชอบย่อยก่อนแล้วค่อยรวม
  แต่การสอนรวมกัน ทำให้ต้องเลือกสอนแบบใดแบบหนึ่ง การเรียนภาพรวมก่อนมีข้อเสียตรงที่อาจจะต้องมีการสรุปตอนจบอีกที ทำให้เสียเวลามากกว่าครับ

 13. คนหาดใหญ่ขะ says:

  สวัสดีขะหนูขอปรึกษาหน่อยนะขะ
  พอดีว่าหนูกำลังจะจบป.ตรีขะ กำลังคิดจะไปเรียนต่อ MBA ที่มาเลเซีย เเต่หนูเป็นพวกทางสายศิลป์นะขะ
  ที่ไม่ถนัดเรื่องคณิตศาสตร์ เเต่อยากเรียนMBA เพื่อนำไปใช้ ตอนเเรกที่บอกทางบ้านว่าจะเรียนต่อ ทุกคนไม่เชื่อในส่ิงที่หนูตัดสินใจเลย ก็ทำให้หนูรู้สึกไม่มั่นใจกับผลลัพท์ที่จะออกมาในการเรียนเนื่องจาก กังวลว่าจะลงทุนไปโดยไม่คุ้มค่า พี่ชายหนูเคยบอกว่า หนูไม่เหมาะกับบุคลิกบริหารธุรกิจ(เตือนด้วยความหวังดีนะขะ) เพราะหนุจะเป็นพวกสบายๆ ศิลป์ๆติสๆหน่อย พี่หนุเคยบอกว่าบุคลิกการบริหารธุรกิจต้องติดตามข่าวตอนเช้า มีความกระตือรือร้น ติดตามตลาดหุ้นหรือข่าวเศรษฐกิจ ซึ่งหนูก็เคยทำเเล้ว เเต่ก้อรู้สึกงงๆมาก จึงอยากได้คำเเนะนำหน่อยขะ ว่าต้องเริ่มต้นยังไง หรือจะทำอย่างไรต่อ เเต่หนูเองก็อยากจะเรียนจิงๆ เพราะเป็นการท้าทายตัวเองในการวัดความสามารถได้ ตอนเเรกก็มั่นใจนะขะ เเต่ก็ยังมีข้อกังวลอยู่เหมือนกันขะ

 14. Sira Ekabut says:

  ที่อยากถามเป็นอันดับแรกคือ ทำไมถึงอยากเรียน บริหารธุรกิจอ่ะครับ??

  เพื่อทำกิจการส่วนตัว หรือเอาไปสมัครทำงานในสายที่เกี่ยวข้อง??

  ต้องตอบตรงนี้ให้ชัดเจนก่อนนะครับ

  ส่วนเรื่องการคำนวณ ถึง MBA จะใช้การคำนวณพอสมควร แต่ก็เป็นสิ่งที่เรียนรู้ได้แน่นอนหากมีความตั้งใจครับ หรือถ้าไม่ถนัดจริงๆ ก็เน้นไปที่สาย Marketing ก็จะคำนวณน้อยหน่อยครับ

 15. คนหาดใหญ่ขะ says:

  ขอบคุณที่ตอบกระทู้นะขะ
  ที่อยากเรียนบริหารธุรกิจ เพราะเห็นว่าสามารถนำไปใช้ได้จริงเเละตัวเองก็มีเเนวคิด
  อยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ที่สำคัญคือสนใจเรื่องการนำเข้าส่งออกมากขะ
  ที่อยากรู้ก้อคือ การคำนวณจะใช้ตัวไหนบ้างขะ เเละถ้าต้องการเริ่มต้นๆจริงๆจะทำได้มั้ย
  เเละควรเริ่มยังไงดี ขอบคุณมากขะ

 16. ชณัญช์ภัค says:

  ปรึกษาด้วยคนค่ะ
  กำลังเรียนMBA อยู่ค่ะ แต่ไม่มีพื้นฐานบริหารเลยรวมทั้งพื้นฐาน statistics ด้วยค่ะ
  วิชาที่เรียนในเทอมนี้มี International Business Management, International Marketing Management และ Business Research Methods วิชาที่3 เนี่ยะตัวยากเลยค่ะ ตอนนี้เรียนแบบงงๆ เราเองจบตรีภาษาจีน แต่ทำงานบริหารเลยอยากจะเรียน เทอมแรกก็ท้อแล้วค่ะ จะรอดไม๊ค่ะเนี่ยะ

 17. Sira Ekabut says:

  ตอบคุณ ชณัญช์ภัค

  ขอตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยว่า ไม่มีอะไรที่คนเราเรียนไม่ไหวหรอกครับ
  เพียงแต่ต้องหาว่า ตอนที่เรารู้สึกว่ามันยากเนี่ย มันยากเพราะอะไร เราตั้งใจเรียนพอมั๊ย หรือเรายังขาดพื้นฐานด้านไหนอยู่รึเปล่า

  จากนั้นค่อยไปหาทางแก้ไขทีละเรื่องๆ หลังจากเราแก้ไขแล้ว เราก็จะเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วปัญหาเดิมก็จะค่อยๆ หมดไป

  อ่อ แต่ในความเห็นของผม คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งทุกเรื่องนะครับ อยากให้เน้นเรื่องที่ตัวเองสนใจให้เจ๋งๆ ไปเลยดีกว่า เช่น ถ้าเราเป็นคนที่ไม่เก่งเรื่องเลขเอาซะเลย แต่ถนัดเรื่อง marketing มากกว่า แล้วดันไปพยายามดิ้นรนอยากให้เก่งเลขมากๆ อันนี้ก็ไม่จำเป็นนะครับ เอาแค่พอใช้งานได้ ไม่ติดขัดกับการเรียนตัวที่เราอยากจะมุ่งเน้นดีกว่า ^^

 18. Sira Ekabut says:

  ตอบคุณ คนหาดใหญ่ขะ

  ความรู้เรื่องการคำนวณที่ใช้ใน MBA ที่จำเป็นนั้น Basic มากๆ ครับ แค่บวกลบคูณหารได้ ก็เกือบจะทำได้ทุกอย่างแล้ว

  แต่ถ้าบวกด้วยความรู้เรื่องการวาดกราฟเส้นตรงด้วยก็จะดีกว่าครับ เพราะต้องใช้เรื่องเส้นตรงในหลายๆ วิชาเลย

  ที่สำคัญกว่าคือการเข้าใจว่าทำไมเราถึงต้องคำนวณแบบนี้แบบนั้นมากกว่าครับ เช่น เราเอามาหารกันทำไม คูณกันทำไม แต่ละขั้นตอนทำแล้วได้อะไร แบบนี้อ่ะครับ

 19. ชณัญช์ภัค says:

  จะลองสู้ดูสักตั้ง ขอบคุณมากนะค่ะ

 20. ManOver100 says:

  การที่จะเรียน MBA จะต้องเก่งภาษาอังกฤษไหมครับ เพราะผมเองภาษาไม่ค่อยจะได้เรื่องเท่าไหร่ ถ้าคุยก็พอได้บ้าง แต่ถ้าจะเจรจาเป็นธุกิจเลยนี่ยังไม่ไหวอ่ะครับ เลยไม่ค่อยมั่นใจว่า MBA จำเป็นต้องเก่งเรื่องภาษาด้วยหรือเปล่าครับ

 21. Sira Ekabut says:

  ตามความเห็นของผม ถ้าจะใช้ในการทำงานจริงอาจจะไม่ต้องเก่งมาก (Grammar ไม่ต้องเป๊ะ) แค่สื่อสารเข้าใจพอ

  ส่วนถ้าเพื่อการเรียน มันจะได้เปรียบถ้าเราสามารถอ่าน textbook ภาษาอังกฤษได้ เพราะปกติแล้วมันจะเขียนดีกว่าหนังสือของไทยครับ

 22. Me says:

  MBA ที่จุฬา หมายถึงที่ศศินทร์รึป่าวคะ

 23. Sira Ekabut says:

  ผมเรียนของคณะบัญชีครับ เพราะตอนนั้นเวลาเรียนสะดวกสำหรับผมมากกว่า

 24. BABY says:

  สวัสดีค่ะ
  ขอบคุณมากนะคะ ที่ให้ความรู้

 25. BABY says:

  มีเรื่องอยากรบกวนถามค่ะ ตอนนี้หนูเรียนจบปริญญาตรีทางด้านบริหารธุรกิจแล้ว กำลังจะสมัครเรียน MBA ต่อ
  แต่ต้องสอบข้อเขียน มีสอบ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ GMAT ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจ ก็เลยอยากทราบว่าแนวข้อสอบเป็นประมาณไหนคะ??? เพราะตัวหนูเองก็ไม่ใช่คนเรียนเก่งมากค่ะ เลยอยากทราบรายละเอียดจริงๆค่ะ เพื่อที่จะได้เตรียมตัวอ่านหนังสือถูกต้อง
  อยากเรียนจริงๆค่ะ แต่กลัวสอบไม่ผ่าน – -“

 26. gdp says:

  ตอนนี้เรียน MBA ภาคค่ำอยู่ค่ะ สนใจลงวิชาเลือกเรียนวิชา invesment analysis ไม่ทราบว่ายากมากหรือเปล่าค่ะ มีส่วนของการคำนวณเยอะหรือเปล่า จนป.ตรีสายศิลป์มาจะพอไหวหรือเปล่าค่ะ

 27. Sira Ekabut says:

  ตอบคุณ gdp

  เรื่องสายศิลป์มาเรียน MBA ผมก็เห็นเยอะนะครับ เพื่อนผมจบอักษรมายังเรียนได้เลย และก็มีคนสามารถเรียนจนจบมาได้เยอะแยะ ถ้าใจสู้และชอบซักอย่าง ทำได้อยู่แล้ว ^^

  แต่วิชา investment เนี่ย จะให้ดีต้องลองเปิด port ลงทุนไปด้วย (ไม่ต้องเยอะก็ได้) จะได้สนุกและอินมากขึ้นครับ

 28. itsme says:

  ผมเรียนพวก Graphic Design กับ สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ มาครับ
  อยากต่อโทด้านบริหาร เพราะสายด้านที่เรียนมามันถูกกดขี่ข่มเหงเยอะ
  และโอกาสการเจริญเติบโตผมว่าช้า เลยอยากเรียนด้านบริหารเพื่อ
  เป็นอีกทางเลือกนึงในการทำงาน แต่ติดที่ว่า ไม่รู้ว่ามีสายไหนที่สามารถ
  นำเอาความรู้ด้าน ARTS มาผสมกันได้บ้าง และเป็นที่ต้องการขอตลาดไหม
  เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยน่ะครับ ขอบคุณครับ

 29. Sira Ekabut says:

  ตอบคุณ itsme

  ถ้าเรียน Graphic Design มา แล้วอยากเรียนบริหาร ผมว่าน่าจะเหมาะกับพวกสายที่เน้นเรื่อง Marketing นะครับ

  แต่ถึงยังไงก็ตาม ยุคใหม่นี้ ผู้นำควรจะมีทั้งศาสตร์และศิลป์ครับ ดูอย่างสุดยอด CEO สตีฟ จอบส์ สิครับ
  เพราะงั้นคุณมี Arts อยู่แล้ว มาฝึกเรื่องทฤษฎีการบริหารอีกก็สามารถเติมเต็มได้แน่นอนครับ ( อาจจะเซ็งๆ กับวิชาพวก Accounting, Stats, หรือ Finance อยู่บ้าง แต่มันเป็นสิ่งที่จำเป็นครับ แต่ทุกคนสามารถเรียนได้แน่นอนถ้ามีความตั้งใจ)